Thuật ngữ y khoa để chỉ các tình trạng viêm của da như ngứa, nổi sẩn, khô, nổi mẩn, mụn nước… là bệnh da liễu. Thực chất đây là phản ứng của da với các dị nguyên như môi trường, côn trùng, thức ăn, hóa chất, hoặc bệnh lý khác bên trong phản ứng qua da. Tùy thuộc vào từng loại bệnh, tình trạng bệnh mà thuốc đặc trị bệnh da liễu có thể là thuốc bôi trị viêm da, thuốc uống, thuốc tiêm…

trị tràm sữa ở bé, bé bị tràm sữa, ngứa,
Thanh Mộc Hương trị bệnh da liễu

Một số bệnh da liễu phải kể đến gồm có:

– Viêm nang lông

– Bệnh nấm đầu

– Bệnh viêm da cơ địa

Một số loại thuốc đặc trị bệnh da liễu đang được áp dụng phổ biến

Giúp bệnh nhân kiểm soát các triệu chứng như ngứa da, khô da, bong tróc da từ các sản phẩm hỗ trợ điều trị và thuốc trị viêm da cơ địa. Bao gồm:

  1. Sản phẩm Thanh Mộc Hương

Trong điều trị bệnh da liễu đây là bước quan trọng, vì dưỡng ẩm giúp làm giảm khô da, giảm ngứa, giảm viêm, phòng tránh các cơn bùng phát của bệnh.

Ngoài ra thì sử dụng lotion, kem và mỡ là 3 dạng của các loại dưỡng ẩm. Có thể dùng các loại như mỡ vaselin, cream urea…

Cách dùng tốt nhất là sau khi tắm cần thoa ngay dưỡng ẩm trong vòng 3 phút và thoa bất cứ khi nào thấy khô da.

Xem thêm

Dầu gội trị nấm đầu

Thuốc trị mụn

  1. Thuốc kháng histamin đường uống

Với bệnh da liễu thì đây là loại thuốc đặc trị bệnh da liễu có tác dụng chống ngứa, thuốc kháng histamin có hai thế hệ cũ và mới. Thế hệ 2 đã khắc phục một số tác dụng phụ của thế hệ cũ là các thuốc như loratadin, certirizin, fexofenadin…tốt nhất là nên dùng kháng histamin vào ban đêm.

viêm nang lông, Trị bệnh da liễu, Tràm sữa,
Thuốc điều trị bệnh da liễu hiệu quả?
  1. Thuốc kháng sinh

Được dùng trong trường hợp viêm da cơ địa có nhiễm khuẩn. Một số các thuốc kháng sinh uống như oxacillin, cloxacillin, cephalexin… hoặc bôi được dùng như fucidin, neomycin, mupirocin…

  1. Thuốc Corticosteroid

Thuốc bôi viêm da corticosteroid có thể gây một số tác dụng phụ dù tác dụng giảm viêm nhanh, mạnh vì thế không dùng điều trị dài ngày và bắt buộc dùng theo chỉ định các bác sĩ.

Ngoài ra, cần dùng các thuốc khác nếu không đáp ứng các loại thuốc trên như Methotrexate, Cyclosporin A .

Một số lưu ý khi dùng thuốc trị bệnh da liễu

Tuân thủ phác đồ điều trị

Với nhiều dạng nồng độ khác nhau từ thấp đến cao, các thuốc điều trị da liễu có nhiều loại khác nhau. Đặc biệt là nếu dùng sai liều lượng, sai thuốc và lạm dụng thuốc corticoid có nhiều tác dụng phụ như teo da, rạn da… Vì thế, bệnh nhân không tự ý dùng thuốc mà cần tuân thủ tuyệt đối sự chỉ định của bác sĩ.

vảy nến, nấm đầu, nấm tay,
Thanh Mộc Hương đảm bảo an toàn

– Chỉ nên bôi vào vùng da bị tổn thương khi dùng thuốc bôi, tránh bôi lây sang vùng da lành.

– Băng bó nếu không có sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh việc che phủ vùng tổn thương.

– Vì gãi sẽ khiến da tổn thương gây trầy xước, viêm nhiễm nên hạn chế gãi ngứa.

– Nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng và mềm.

Nếu tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ hầu hết các trường hợp bị bệnh da liễu đều đáp ứng được với thuốc đặc trị bệnh da liễu, đồng thời phòng tránh được các dị nguyên gây bệnh.

Tìm hiểu về các loại thuốc đặc trị bệnh da liễu
Rate this post