Nấm âm đạo là một trong những biểu hiện thường thấy ở chị em phụ nữ độ tuổi sinh nở. Nấm do nhiều nguyên nhân gây nên, có thể do vệ sinh quá sạch hoặc vệ sinh không đúng cách. Biểu hiện chung của nấm là ngứa và khí hư bất thường. Để hiểu cụ thể về nấm âm đạo các chị em hãy cùng nhà thuốc thanh mộc hương tim hiểu các biểu hiện cụ thể của bệnh nấm âm đạo này nhé

>> Phụ khoa đặt thanh mộc hương

Ngứa ngáy ở vùng âm đạo – nấm âm đạo

viêm-âm-đạo
90% phụ nữ có thể mắc viêm âm đạo

Ngứa ở vùng âm đạo là một trong những biểu hiện phổ biến nhất mà hầu như ai bị nấm cũng mắc phải. Biểu hiện ngứa sẽ xuất hiện nhiều nhất vào ban đêm. Gây cảm giác khó chịu, ngứa ngáy, bỏng rát ở vùng kín

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ngứa âm đạo: do cách vệ sinh thiếu khoa học, thường xuyên thụt rửa vào bên trong âm đạo không đúng cách, không vệ sinh sau mỗi lần quan hệ, mặc đồ lót quá chật, đồ lót không thông thoáng hoặc do dị ứng với đồ lót…

Mặc dù ngứa âm đạo có rất nhiều nguyên nhân, nhưng khi cảm thấy có biểu hiện ngứa chị em cần xác định ngay rõ. Nếu là nấm âm đạo thì cần có biện pháp khắc phục kịp thời tránh để bệnh ngày càng nặng.

>> Phụ khoa xông rửa thanh mộc hương

Nấm âm đạo dân tới khí hư ra bất thường

Khí hư hay còn gọi là dịch âm đạo, dịch tiết ra từ âm đạo hoặc dịch tiết sinh lý của phụ nữ khi đã dậy thì. Khí hư bình thường sẽ có màu trắng trong như lòng trắng trứng. Có mùi hơi tanh, dai dai có thể kéo thành sợ. Khí hư bị ảnh hưởng bởi lượng estrogen và thay đổi theo mỗi chu kì kinh nguyệt. Cơ thể người phụ nữ nào cũng có khí hư, nhưng lượng tiết ra ở mỗi người là hoàn toàn khác nhau.

viem-am-dao
Khí hư ra bất thường là một trong những biểu hiện của nấm âm đạo

Công dụng của khí hư là làm sạch, dưỡng ẩm và chống nhiễm trùng cho âm đạo. Khí hư thường ra nhiều trước ngày trứng rụng hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên nếu khí hư ra nhiều bất thường kèm những màu sắc bất thường. Thì đó là một trong những biểu hiện của bệnh nấm.

Cụ thể là: Khí hư có màu vàng hoặc xanh thì có thể là do nấm âm đạo. Viêm âm đạo do tạp khuẩn, viêm âm đạo do trùng roi,. Viêm lộ tuyến cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung.

Khí hư đóng thành mảng, cục ở bên trong và dính vào thành âm đạo. Không có mùi hôi thì đó là do nấm candida gây ra. Dựa vào các biểu hiện bất thường này bạn nên đi khám ngay. Để tránh ảnh hưởng tới chức năng sinh sản và bệnh đường sinh dục.

Vùng kín có biểu hiện sưng đỏ

Vùng kín bị sưng đỏ là một trong những biểu hiện bất thường dễ nhận thấy nhất. “Cô bé” được xem là bộ phận nhạy cảm nhất trên cơ thể phụ nữ. Nếu “cô bé” đột nhiên có biểu hiện sưng đỏ thì hãy nghĩ ngay tới việc bạn đang bị nấm âm đạo.

Các chủng nấm gây viêm nhiễm âm đạo sẽ gây ra cảm giác ngứa ngáy, sưng tấy và đỏ nơi vùng kín. Thậm chí khi quan hệ người bệnh cũng cảm thấy đau. Nấm âm đạo không sớm điều trị sẽ gây ra hàng loạt các bệnh nguy hiểm khác như ung thư tử cung.

Gặp khó khăn khi đi tiểu

Triệu trứng gặp khó khăn trong việc đi tiểu có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể do viêm đường tiết niệu, viêm nấm âm đạo hoặc mắc phải một số bệnh phụ khoa khác..Việc tự xác định chính xác nguyên nhân là rất khó khăn. Vì thế đi khám phụ khoa là cách duy nhất giúp bạn nhận biết chính xác nguyên nhân để khắc phục.

Cô bé có mùi hôi

Bệnh nấm âm đạo sẽ khiến có “cô bé ” của bạn có mùi hôi, tanh rất nồng nặc và vô cùng khó chịu. Tình trạng bốc mùi vùng kín cũng có thể cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm khác, bao gồm cả bệnh xã hội. Vì thế khi phát hiện thấy có mùi hôi khó chịu việc khám bác sỹ là giải pháp tối ưu đầu tiên.

Đau nhức khó chịu khi quan hệ tình dục

Khi quan hệ tình dục bạn cảm thấy đau nhức khó chịu bạn nên đi khám bác sỹ ngay. Bởi rất có thể bạn đang bị viêm nấm đạo ở mức độ nặng. Biểu hiện nặng hơn nữa là trong lúc quan hệ thấy biểu hiện chảy máu, đau rát

Quay về xem kiến thức đông y hoặc sản phẩm thanh mộc hương