Phát hiện bệnh sớm là một trong những điều quan trọng nhất giúp chữa trị bệnh dạ dày đạt hiệu quả. Các triệu chứng của bệnh đau dạ dày rất nhiều. Để nhận biết cụ thể nhất hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau. 

Các triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Đau ở thượng vị – triệu chứng của bệnh đau dạ dày

triệu chứng của bệnh dạ dày
triệu chứng của bệnh dạ dày

Đau ở khu vực trên rốn, có người thì đau âm ỉ kèm theo nóng rát khó chịu, nhưng có người lại đau dữ dội. Đau tức vùng bụng trên là một trong những dấu hiệu điển hình của việc viêm loét dạ dày giai đoạn đầu. Vùng bụng trên rốn thường xuất hiện những cơn đau bất thường, ngày càng dày và nặng hơn. Giai đoạn đầu cơn đau thường xuất hiện khi đói quá hoặc khi nó quá. 

Xem thêm

Đau dạ dày là gì nguyên nhân và cách phòng tránh

Dạ dày thanh mộc hương có tốt không

Cảm giác đau thượng vị không giống nhau giữa các bệnh về dạ dày. Cụ thể :

  • Bệnh nhân bị đau dạ dày tá tràng, các cơn đau thượng vị thường xuất hiện theo chu kỳ. Thường là trước hoặc sau khi ăn bữa chính.
  • Nếu bị viêm loét dạ dày tá tràng, những cơn đau thượng vị cũng có tính lặp lại theo chu kỳ.
  • Những bệnh nhân bị ung thư dạ dày thì những cơn đau xảy ra liên tục kéo dài mà không có chu kỳ nào cả.
  • Viêm loét tá tràng thường bị đau khi đói.
  • Viêm loét dạ dày sẽ không đau khi đói mà đau khi thức ăn được nạp vào cơ thể.

Cảm giác chướng hơi, đầy bụng, không tiêu hóa được

Đầy bụng trên sau khi ăn là cảm giác có thể bạn đang đau dạ dày ở mức độ nhẹ. Nên theo dõi tình trạng cơ thể để phát hiện bệnh sớm, dễ chữa trị. Nếu để lâu bệnh tình sẽ trở nên nghiêm trọng gây ra những biến chứng khó lường.

Ợ nóng, ợ hơi, ợ chua

Tình trạng này xảy ra là do sự vận động của dạ dày bị rối loạn làm thức ăn bị khó tiêu dẫn tới lên men và sinh ra hơi. Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy vị đắng hay chua trong miệng. Một số trường hợp khác bị ợ lên tận họng tuy nhiên chỉ lên nửa chừng, kèm theo cảm giác đau ở vùng ức mũi và sau xương ức.

Nôn và buồn nôn

Là hiện tượng thức ăn không được tiêu hóa hết gây ra chứng trào ngược. Đây là triệu chứng đau dạ dày nhẹ thường gặp ở đa số người bệnh. Khi thường xuyên nôn bạn nên lưu ý vì có thể dẫn đến nguy cơ rách thực quản, tổn thương niêm mạc dẫn đến đau dạ dày.

Triệu của bệnh đau dạ dày ở đường tiêu hóa

Chảy máu đường tiêu hóa

Chảy máu đường tiêu hóa rất nguy hiểm tới cơ thể
Chảy máu đường tiêu hóa rất nguy hiểm tới cơ thể

Chảy máu đường tiêu hóa là triệu chứng nặng của bệnh đau dạ dày. Thậm chí trong một số trường hợp có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của nạn nhân. Khi bị chảy máu dạ dày sẽ có các triệu chứng như nôn ra máu, đi ngoài ra máu, phân đen… Kèm theo đó là tình trạng người mệt mỏi, chóng mặt do mất máu. Khi chảy máu tiêu hóa xảy ra thì chứng tỏ bạn đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng, hoặc ung thư dạ dày.

Thay đổi thói quen đại tiện

Rối loạn đại tiện là một triệu chứng điển hình của bệnh đại tràng. Tuy nhiên đây cũng có thể là biểu hiện đau dạ dày cảnh báo bệnh lý.

Ngoài ra còn một số triệu chứng khác như giảm cân, thiếu máu, đau tức vùng bụng trên, sờ thấy u trước bụng.

Xem các kiến thức khác tại đây

Trở về trang chủ

Facebook thanh mộc hương