Dịch covid – 19 bùng phát làm cho nhu cầu tìm mua các loại nước rửa tay sát khuẩn tăng mạnh. Các loại cồn rửa tay luôn trong tình trạng cháy hàng. Lợi dụng tình hình đó nhiều cơ sở kinh doanh đã sản xuất các loại cồn rửa tay kém chất lượng để trục lợi. Việc không nhận biết được cồn rửa tay thật và giả làm cho không ít người tiêu dùng “tiền mất, tật mang”. 

Tác hại khi sử dụng phải cồn rửa tay giả, cồn kém chất lượng

cẩn thận với những loại nước sát khuẩn không nhãn mác nguồn gốc
cẩn thận với những loại nước sát khuẩn không nhãn mác nguồn gốc

Cồn giả là loại cồn không chứa ethanol mà chứa methanol cùng các loại thành phần khác như buthanol… Những chất này không tốt với cơ thể. Nhiều trường hợp còn gây rủi ro cao thậm chí là ngộ độc.

Cồn kém chất lượng là loại cồn chứa không đủ lượng ethanol. Loại cồn này không có tác dụng diệt khuẩn hoặc tác dụng diệt khuẩn kém không đảm bảo chất lượng. Sử dụng cồn kém chất lượng nếu gặp dịch bệnh sẽ dẫn đến làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh. Ngoài ra người tiêu dùng còn bị các triệu chứng như viêm da kích ứng, dị ứng. Gây ngứa, bong tróc và bệnh chàm ở bàn tay.

Xem thêm

Sát khuẩn họng bảo vệ cơ thể khỏi dịch bệnh

10 điều cần biết về dịch bệnh covid 19

Cách nhận biết cồn rửa tay thật và giả

Cồn thật là loại cồn chứa ethanol đáp ứng được yêu cầu y tế (70 – 90% ethanol). Tuy vậy vì lợi nhuận nhiều cơ sở đã dùng methanol làm cồn y tế và bán ra thị trường. Cồn methanol là loại cồn độc hại và chỉ dùng trong công nghiệp. Theo các bác sĩ rất khó để phân biệt hai loại cồn này.

Bởi vậy để an toàn chỉ nên mua các loại cồn ở các cơ sở sản xuất uy tín. Có ghi đủ nhãn mác, xuất xứ và thành phần. Được kiểm định và cấp phép bởi bộ y tế. 

Cồn rửa tay thật sẽ diệt được đa số vi khuẩn bám trên bề mặt da. Hạn chế viêm da, kích ứng đỏ, ngứa da khi sử dụng. Một số sản phẩm còn có tác dụng làm mềm da.

Cồn rửa tay giả in thông tin sơ sài hoặc không có nhãn mác
Cồn rửa tay giả in thông tin sơ sài hoặc không có nhãn mác

Ngược lại, cồn rửa tay giả hoặc kém chất lượng thường in thông tin sơ sài trên sản phẩm. In không rõ thành phần, cơ sở sản xuất và đơn vị phân phối. Không có mã vạch hoặc mã vạch mờ, lem mực. Khi kiểm tra mã vạch không hiển thị được thông tin của sản phẩm.

Một số loại cồn rửa tay có uy tín nên dùng

Nước rửa tay khô asirub

hình ảnh nước sát khuẩn asirub
hình ảnh nước sát khuẩn asirub

Asirub là sản phẩm chuyên dùng để sát khuẩn nhanh của nhân viên y tế. Được pha chế theo hướng dẫn của tổ chức y tế thế giới WHO. Khi dùng không cần rửa lại bằng nước

Bath & Body Works PocketBac Hand Sanitizer

Đây là thương hiệu nổi tiếng về các sản phẩm về gel rửa tay, sữa dưỡng thể… Ưu điểm của loại nước rửa tay này là thiết kế nhỏ gọn, hương thơm dễ chịu. Ở mặt sau ghi rõ lượng cồn 68% chứa trong thành phẩm. Ngoài ra còn có một số dung dịch khác như nước, vitamin E, lô hội và chiết xuất hạt mỡ giúp làm mềm da tay…

Innisfree My Hand Sanitizer Gel

Sản phẩm của Innisfree có mùi hương của dâu và lô hội đến từ đảo Jeju (Hàn Quốc). Lượng cồn chứa trong sản phẩm là 60%. Với lượng cồn này sẽ an toàn cho day tay của bạn hơn.

Nature Republic Hand & Nature SanitiZer Gel

Đây là thương hiệu đến từ Hàn Quốc. Sản phẩm được sản xuất dưới dạng bình bơm với ba mùi hương chanh vàng, hoa hồng và nho. Nhãn hàng khẳng định sản phẩm có thể loại bỏ 99,99% các mầm mống vi khuẩn. 

Xem thêm các kiến thức khác

Quay về trang chủ đông y thanh mộc hương

Xem kênh nhà thuốc trên facebook tại đây