Dịch bệnh Covid 19 đang ngày càng nguy hiểm và phức tạp. Với tốc độ lây lan nhanh và tỉ lệ tử vong lên đến 7% trên toàn cầu. Dịch bệnh có thể đe dọa sức khỏe và tín mạng của bất kỳ ai. Trong tình hình đó để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân. Việc trang bị cho mình những kiến thức về sức khỏe là vô cùng cần thiết.

1 – Covid – 19 là gì?

covid 19 là gì
covid 19 là gì

Covid – 19 còn được gọi là dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona. Là một đại dịch truyền nhiễm gây ra bởi Virus SARS-CoV- 2. Đang gây ra ảnh hưởng đến nhiều nước trên thế giới.

2- Covid – 19 từ đâu ra?

Coronavirus chủ yếu truyền bệnh ở động vật, nhưng đã tiến hóa và lây nhiễm sang người. Một loạt các động vật là nguồn mang virus corona. Ví dụ, virus corona của Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) có nguồn gốc từ lạc đà và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) có nguồn gốc từ mèo cầy hương.

Xem thêm

Đeo khẩu trang phòng dịch corona đúng cách

8 cách phòng corona virus tại nhà

3- Covid -19 có giống với virus MERS-CoV hoặc SARS không?

Covid – 19 không giống với coronavirus gây ra Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) hoặc coronavirus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Các nghiên cứu cho thấy Covid – 19 với hai loại coronavirus trên có sự khác biệt về mặt di truyền.

4 – Cơ chế lây truyền của covid -19

Virus corona chủ yếu lây lan qua các giọt bị văng ra trong không khí khi một cá nhân bị nhiễm bệnh ho. Hoặc hắt hơi trong phạm vi khoảng một mét. 

Ngoài ra virus corona còn có khả năng bám trên các bề mặt dạng rắn. Nên cũng có thể lây nhiễm từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

5 – Dấu hiệu và triệu chứng của covid -19

phòng chống lây nhiễm covid 19
phòng chống lây nhiễm covid 19

Hai đến ba ngày đầu người bệnh sẽ biểu hiện sốt, cảm thấy mệt mỏi, đau cơ và ho khan. Một số người bị tiêu chảy hoặc buồn nôn. Đến ngày thứ năm phần lớn các bệnh nhân có biểu hiện khó thở, đặc biệt là những người cao tuổi đã có bệnh nền trong cơ thể. Người bệnh thường nhập viện vào ngày thứ bảy. Đến ngày thứ tám các triệu chứng chuyển nặng (xuất hiện khoảng 15% bệnh nhân), có hội chứng suy hô hấp tiến triển (ARDS) xảy ra khi dịch lỏng tích tụ ở phổi. ARDS dễ gây tử vong.

6 – Cách phòng ngừa covid – 19

  • Tránh tiếp xúc với người bệnh, đặc biệt là những người bị ho.
  • Nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng dung dịch khử trùng có cồn.
  • Tránh đưa tay lên, mắt, mũi, miệng.
  • Không khạc nhổ bừa bãi, tránh tiếp xúc với động vật.
  • Ăn thực phẩm đã được nấu chín. 
  • Đeo khẩu trang khi ra đường hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng.

7 – Các biện pháp cách ly khi nhiễm covid – 19

– Đối với những người tiếp xúc gần bệnh nhân dương tính với Covid-19 (F1,F2) : Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày. Đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Nếu 2 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính có thể khẳng định bệnh nhân âm tính với Covid-19.

– Đối với người tiếp xúc gần bệnh nhân dương tính với Covid-19 (F3, F4, F5): Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày. Thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

8 – Điều trị covid -19

Chưa có cách điều trị cụ thể cho bệnh này. Vì vậy phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh nhân bị nhiễm Covid – 19 là điều trị các triệu chứng lâm sàng (ví dụ như sốt, khó thở). Chăm sóc hỗ trợ (ví dụ: liệu pháp hỗ trợ và theo dõi – liệu pháp oxy, quản lý chất lỏng và thuốc chống siêu vi)

9 – Vắc Xin phong covid – 19

Covid – 19 chưa có thuốc điều trị hoặc vắc xin đặc hiệu, mặc dù những nỗ lực để phát triển vắc xin đang được tiến hành. “Vắc xin” hiện tại duy nhất là hệ miễn dịch của cơ thể. Vì vậy nên thường xuyên tập thể dục và bổ sung các vitamin cần thiết để nâng cao sức đề kháng.

10 – Liên hệ qua đường dây nóng nào?

Khi muốn cung cấp các thông tin về Covid – 19  thì gọi đến số : 19003228. Đó là số đường dây nóng của bộ y tế. Ngoài ra bạn cũng có thể thông báo đến các cơ quan chức năng nơi mình cư trú.

Ấn theo dõi fanpage thanh mộc hương tại đây để cập nhật các kiến thức đông y

Nước súc miệng thanh mộc hương ngừa bệnh răng miệng và phòng dịch corona hiệu quả

Xem thêm tin tức khác

Quay về trang chủ nhà thuốc