Nếu cơ thể là một ngôi nhà thì họng là “cửa ngõ” duy nhất để vào ngôi nhà ấy. Tất cả những gì muốn vào cơ thể từ không khí đến thức ăn và vi khuẩn đều phải đi qua họng. Chính vì thế sát khuẩn họng là một việc làm vô cùng quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi virus gây bệnh.

Súc họng đúng cách để việc sát khuẩn họng có hiệu quả

súc họng và súc miệng là hoàn toàn khác nhau
súc họng và súc miệng là hoàn toàn khác nhau

Việc dùng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng để súc miệng cũng cần phải đúng cách mới hiệu quả. Có những loại dung dịch sát khuẩn có khả năng diệt được virus nhưng cũng có những loại không. Và mỗi loại dung dịch có khả năng diệt virus trong những khoảng thời gian khác nhau, có loại kéo dài 1-2 giờ sau khi súc họng nhưng có loại dài hơn 4 giờ.

Việc súc họng cần thực hiện như sau: Phải súc họng chứ không súc miệng. Có nghĩa là ráng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.

Không cần quá nhiều dung dịch trong một lần súc, khoảng 5ml là đủ. Càng nhiều chúng ta càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng. Súc họng trước khi đi ra ngoài, và ngay khi từ ngoài về nhà (hay ngay khi tiếp súc gần với người khác). Nếu trên máy bay thì nên súc mỗi 3 giờ (với chlorhexidine) hay ngay sau khi ăn.

Xem thêm

Nước súc miêng thanh mộc hương giúp sát khuẩn họng

10 điều cần biết về covid 19

Hà Nội trong ngày đầu tiên cách ly toàn xã hội

Sát khuẩn họng để phòng tránh dịch covid -19

súc họng bằng nước súc miệng thanh mộc hương giúp phòng dịch
súc họng bằng nước súc miệng thanh mộc hương giúp phòng dịch

Trong vùng có dịch thì sát khuẩn định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch. Đối với người bình thường thì sát khuẩn từ 2 -3 lần/ngày. Còn với người bệnh thì 4 lần/ ngày. Hiện nay, để giúp sát khuẩn họng các bác sĩ thường khuyên dùng loại thuốc súc họng hoặc xịt họng có chứa hoạt chất Povidone-iod. Đây là một phức hợp của povidne và iodine. Phức hợp này có tác động trực tiếp lên các tác nhân vi sinh gây bệnh bám trên bề mặt niêm mạc họng miệng. Bao gồm cả vi rút, vi khuẩn và vi nấm,… 

Khi tiếp xúc chất bẩn trong miệng. Chất i-ốt trong hợp chất povidone-iod có tác dụng sát khuẩn, diệt các loại vi rút, vi khuẩn, chống nấm, làm mất mùi hôi. Hơn nữa, povidone-iodine không kích ứng da và niêm mạc, không gây xót và có mùi dễ chịu. Do đó, khi dùng dung dịch này sẽ có cảm giác cổ họng được làm sạch, thấy mát và dịu.

Những lưu ý đối với trẻ nhỏ trong việc sát khuẩn họng

Trẻ nhỏ là nhóm đối tượng còn chưa làm chủ được hành vi của mình. Nên khi cho trẻ súc miệng bố mẹ nhớ hướng dẫn để trẻ có thể làm đúng cách.

– Hướng dẫn trẻ ngậm dung dịch súc họng (5ml) khoảng 30 giây. Súc đều rồi nhổ đi. Tuyệt đối không được nuốt.

– Dặn trẻ không nên ngậm nước súc họng vào rồi nhổ ra ngay. Nên cố gắng ngậm lâu tối đa, súc vài lần, mỗi lần vài ba ngụm. Làm như vậy không chỉ có tác dụng làm sạch họng mà đảm bảo tác dụng sát khuẩn tốt.

Xem thêm nhiều tin tức khác

Quay về trang chủ

Tương tác trên facebook với nhà thuốc tại đây